46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Hàn Răng – Trám Răng Là Gì? Chi Phí Thế Nào?

Nội dung

Hàn răng là kỹ thuật điều trị nha khoa tương đối đơn giản. Hàn răng giúp khôi phục lại tổn thương của răng, ngăn chặn sự xâm hại từ hóa chất, vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu tới men răng. Các trường hợp dưới dây cần thực hiện hàn răng: Sâu răng, chấn thương răng, mòn cổ chân răng, răng thưa, …

"<yoastmark

1. Hàn răng là gì?

Hàn răng (trám răng) là kỹ thuật sử dụng các vật liệu để bù đắp khoảng trống và lấp đầy các phần mô răng bị khuyết do sâu răng gây ra. Tái tạo lại hình dáng, kích thước ban đầu cho răng, đồng thời việc hàn răng còn giúp khôi phục lại chức năng của răng. Hàn Răng không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng.

2. Các loại vật liệu hàn răng

Kỹ thuật hàn răng được thực hiện phổ biến do kỹ thuật này đơn giản và không gây đau. Có nhiều loại vật liệu khác nhau phục vụ cho việc hàn răng. Với mỗi điều kiện bệnh nhân sẽ lựa chọn loại vật liệu để trám răng phù hợp. Các loại vật liệu thường gặp:

2.1 Hàn, trám răng bằng Xi – măng silicat

Vật liệu này đã có từ khá lâu có ưu điểm là dễ sử dụng và màu sắc khá giống răng thật. Đây là loại vật liệu ưa nước, quá trình thao tác nhanh nên được dùng để hàn những răng ở vị trí khó cách ly nước bọt và thường dung để hàn răng cho trẻ em trong trường hợp trẻ không hợp tác.

Vật liệu có giải phóng Fluor là chất giúp tổ chức răng cứng chắc chống lại sâu răng. Tuy nhiên, vật liệu này dễ vỡ, mòn nhanh, có ít màu để lựa chọn và không tạo được hình thể răng như ý muốn.

2.2 Hàn, trám răng bằng Amalgam

Amalgam là vật liệu cấu tạo từ hỗn hợp các phần tử kim loại như thủy ngân, kẽm, bạc, đồng,… Loại vật liệu này dễ sử dụng, chịu lực tốt nên thường được dùng để trám các lỗ sâu răng lớn, hoặc dùng để trám các răng có chức năng ăn nhai chính bị tổn thương.

Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của vật liệu Amalgam không cao. Vì vậy, vật liệu này thường được dùng để trám các răng ở vị trí khuất tầm nhìn. Ngoài ra, vật liệu này còn có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện. Vì vậy, khả năng cảm biến mùi vị thức ăn sẽ bị giảm.

2.3 Hàn răng bằng sứ

Là loại vật liệu có tính chất cứng và màu sắc trong suốt nên phù hợp để hàn răng cửa. Tuy nhiên, nhược điểm của sứ là giòn nên dễ vỡ. Vì vậy, cần phải cẩn thận trong quá trình sử dụng.

2.4 Hàn răng bằng Composite

Là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất để hàn răng hiện nay, đặc biệt là hàn răng thẩm mỹ. Loại vật liệu này có màu sắc tương tự với màu răng, khả năng chịu mòn và chịu lực cao. Tuy nhiên, sau khi hàn, răng có thể bị ê buốt do răng bị kích thích bởi chất hàn và chất dán dính. Sau vài năm, chất hàn có thể đổi màu, vỡ và phải thay mới.

2.5 Hàn răng bằng Kim loại

Kim loại được dùng là hợp chất titan hoặc vàng có tính tương thích tốt với răng và môi trường miệng. Loại vật liệu này chịu mòn và chịu lực tốt nên chỉ dùng cho răng hàm. Vì được làm tại xưởng răng nên miếng hàn có bờ khít sát đặc biệt là vật liệu vàng, hạn chế sâu răng về sau. Tuy nhiên màu sắc khác với màu răng nên không thẩm mỹ, kỹ thuật làm phức tạp hơn.

Việc lựa chọn chất liệu hàn răng phụ thuộc vào những trường hợp cụ thể. Những trường hợp hàn răng thẩm mỹ thường sử dụng composite, vì nó có tính thẩm mỹ cao và có màu sắc giống với màu răng thật, có thể sử dụng nhằm che lấp khuyết điểm của men răng. Đối với hàn răng thông thường sẽ sử dụng trám bạc, amalgam, sứ, kim loại,… Những vật liệu có tính thẩm mỹ không cao sẽ được dùng để hàn các răng khó nhìn thấy như răng hàm.

Những lỗ sâu rộng trên răng do vi khuẩn đục khoét có khả năng phá hoại tủy răng và lây lan sang những răng khác

3. Trường hợp nào cần hàn răng?

Những trường hợp cần thực hiện hàn răng bao gồm:

  • Sâu răng: Những lỗ sâu rộng trên răng do vi khuẩn đục khoét có khả năng phá hoại tủy răng và lây lan sang những răng khác. Để tránh tình trạng này, làm sạch hốc răng bị sâu. Kết hợp hàn răng bằng vật liệu nha khoa thích hợp là phương pháp tối ưu nhất.
    Mòn răng: Nếu đánh răng quá mạnh bằng bàn chải có lông cứng thì men răng ở cổ răng sẽ bị hao mòn dần, khi đó sẽ làm lộ lớp ngà răng. Răng sẽ trở nên rất nhạy cảm với những đồ ăn uống nóng hoặc lạnh, đôi khi gây cảm giác ê buốt cho răng.
  • Răng bị chấn thương: Những tai nạn bất ngờ khiến cho răng bị sứt mẻ, vỡ hoặc gãy và không còn được chắc chắn như trước. Chức năng của răng cũng vì thế mà bị suy giảm. Sau khi hàn trám, răng sẽ được tái tạo lại hình dáng ban đầu. Đảm bảo thực hiện tốt chức năng nhai, cắn của cũng như thẩm mỹ của răng.
  • Khiếm khuyết thẩm mỹ của răng: Răng có thể có khuyết điểm bẩm sinh. Ví dụ, khoảng cách giữa các răng quá rộng, kẽ răng thưa hoặc răng bị các tác nhân bên ngoài tác động làm cho răng bị đổi màu. Chất liệu hàn composite là lựa chọn tốt nhất giúp khắc phục được nhu cầu thẩm mỹ của răng.

Hàn răng là một kỹ thuật đơn giản nhưng cũng đòi hỏi nhiều sự khéo léo và tỉ mỉ. Hàn răng được thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nhưng mang lại nhiều tác dụng trong việc bảo vệ răng chắc khỏe. Ngoài ra, cần duy trì thói quen lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện kịp thời những bệnh lý về răng miệng.

Bảng giá dịch vụ Hàn răng

Gói dịch vụ Giá tham khảo
Hàn Fuji 9 200.000 / Răng
Hàn Composite 250.000 / Răng
Hàn trám bít hố rãnh bằng Sealent 250.000 / Răng
Hàn Bond fill 700.000 / Răng
Hàn che tủy 800.000 / Răng