46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Vai Trò Của Bộ Răng Sữa

Nội dung

Hệ răng sữa ở trẻ em

Là bộ răng tạm thời ,bắt đầu mọc lúc khoảng 6 tháng tuổi và mọc đầy đủ lúc khoảng 24-36 tháng tuổi . Ở một bộ răng sữa đầy đủ có 20 cái bao gồm : 8 răng cửa sữa , 4 răng nanh sữa , 8 răng cối sữa . Chúng chỉ tồn tại trong miệng trong khoảng thời gian ngắn.

vai-tro-cua-rang-sua
RĂNG SỮA có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của trẻ

Vai trò của bộ răng sữa

Nhiều phụ huynh cho rằng răng sữa rồi sẽ dần thay thế bằng răng vĩnh viễn nên không mấy quan tâm , chăm sóc chúng . Thật ra RĂNG SỮA có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của trẻ.

Tiêu hóa:

Bộ răng sữa một chức năng rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăncho trẻ bằng cơ chế cắt, xé, nhai, nghiền nát.

 

 

Giữ khoảng:

Chức năng thứ 2 được biết đến của răng sữa là giữ khoảng (giữ chỗ ) trên cung hàm cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên . Đồng thời các răng sữa này cũng sẽ hướng dẫn cho các răng vĩnh viễn mọc lên trong thời kì thay .

Kích thích sự phát triển của xương hàm

Nhờ có các răng sữa , bé có thể cắn xé , nhai nghiền thức ăn – chính những động tác này góp phần vào việc làm cho xương hàm và xương mặt phát triển

 

Phát âm

Nếu như có sự mất sớm các răng sữa phía trước (răng cửa sữa và răng nanh sữa), có thể ảnh hưởng và gây khó khăn cho sự phát âm trong khi trẻ nói chuyện và học ngoại ngữ . Ví dụ như khó phát âm các âm như “ph”, “v”,”s”, “f”, “z”, “th” trong lúc học tiếng anh.

*Lưu ý:
Do hệ răng sữa có vai trò quan trọng như vậy nên các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc chăm sóc và giữ gìn răng sữa cho trẻ thật kĩ lưỡng. Hướng dẫn và giúp trẻ tự vệ sinh răng miệng của mình hàng ngày , đồng thời thăm khám định kì 3-6 tháng /lần.