46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Có nên nhổ răng để niềng răng? Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Nội dung

Nhổ răng được xem là một trong những chỉ định khá phổ biến trước khi chỉnh nha, tuy nhiên không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng cần nhổ răng. Vậy mục đích của việc nhổ răng để chỉnh nha niềng răng là gì, khi nào cần tiến hành và nhổ răng để niềng có đau không, có nguy hiểm không?

1. NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nhổ răng khi niềng là chỉ định thường gặp trong các ca chỉnh nha. Trong quá trình chỉnh hàm hô, móm, khấp khểnh, bác sĩ sẽ cần nhổ răng đi để lấy khoảng trống kéo các răng về vị trí mong muốn, tạo thành một cung hàm tròn đều và chuẩn khớp cắn.

Vì sao phải nhổ răng để niềng răng?

Hầu hết các ca đều phải nhổ răng số 4. Hoặc răng số 5 tùy theo trường hợp .Trong đó, Nếu nhô 2 hàm nhổ 4 răng để niềng bao gồm 2 răng số 4 hàm trên và 2 răng số 4 hàm dưới đối diện để đảm bảo sự ổn định và cân chỉnh tương quan giữa các răng trên cung hàm.
Nhưng một số trường hợp có thể nhổ ít số răng hơn .Ví dụ, Nếu chỉ hô do hàm trên có thể chỉ phải nhổ 2 răng hàm trên ,hoặc móm có thể chỉ chỉ định nhổ 2 răng số 4 hoặc 2 răng số 5 hàm dưới

2. NIỀNG RĂNG CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG?

Niềng răng có phải nhổ răng không không thể bệnh nhân muốn là được mà phải tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, chỉ định nhổ răng nào, nhổ bao nhiêu cái thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

3. NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH KHI NÀO?

Nhổ răng để chỉnh nha niềng răng được chỉ định khi:

  1. Hàm răng của bạn lệch lạc quá nhiều, có răng thừa, nhổ răng sẽ giúp bạn tạo khoảng trống để đưa răng về đúng vị trí.
  2. Răng hàm trên nhô ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới, các bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng, sau đó dụng khí cụ nha khoa để kéo lại hàm răng dàn đều, chuẩn khớp cắn, đồng thời cải thiện tình trạng hô cho bạn.
    Trường hợp răng hô phải nhổ 4 răng để niềng.
  3. Răng mọc dày, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm.
  4. Đối với hàm móm hay khớp cắn người do răng hàm dưới quá to và chìa ra phía trước thì việc nhổ răng là cần thiết để đẩy lùi răng về sau và điều chỉnh răng móm.
  5. Trong trường hợp không thể nhổ răng số 4 thì bác sĩ sẽ nhổ 4 răng để niềng với răng số 5. Đây cũng là chiếc răng nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm và ít có chức năng ăn nhai nên một số bác sĩ sẽ lựa chọn chiếc răng này để nhổ đi, tạo khoảng trống để di chuyển răng.
  6. Nhổ răng số 8 để niềng khi răng mọc lệch, chèn ép vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch cũng cần phải nhổ bỏ. Việc phẫu thuật sẽ khiến bạn nắn chỉnh hàm răng tốt nhất, vừa có thể ngăn ngừa những biến chứng tai hại do mọc răng khôn gây ra.

Trước khi chỉnh nha, hầu hết bệnh nhân phải nhổ răng số 8 để niềng. Có nên nhổ răng để niềng không khi cần chỉnh nha cần có sự thăm khám kỹ lưỡng từ bác sĩ. Trường hợp không phải nhổ răng để niềng áp dụng khi răng bạn bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước.

4.NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Nếu bạn không muốn nhổ răng để và răng không sai lệch quá lớn thì các bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp thay thế để hạn chế để tăng diện tích của cung răng.

Cách 1: Nong hàm thay thế nhổ răng

Đây là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để kéo rộng hàm răng ra. Khi cung răng được nới rộng, các răng trên cung hàm sẽ có thêm khoảng trống để di chuyển.
Nong hàm thay thế nhổ răng khi niềng.
Việc nong hàm đầu tiên là để tạo ra sự cân đối trong cấu trúc hàm mặt. Nha sỹ có thể dùng khí cụ nới rộng cung răng để làm rộng vòm miệng, bằng cách từ từ đẩy răng hàm trên cách xa nhau mà không cần nhổ răng.

Cách 2: Mài kẽ răng

Phương pháp này được áp dụng đối với những chiếc răng cửa quá to. Bác sĩ sẽ mài hai bên cạnh của răng để lấy chỗ dịch chuyển răng đều khít vào nhau.
Việc mài kẽ răng cũng có thể tạo hình thể răng đồng đều, không có khe hở hay còn gọi là khoảng đen giữa các răng với nhau và ngăn ngừa tình trạng dắt thức ăn cho bạn.
Mài kẽ răng giúp hình thể răng đều, đẹp và tạo khoảng trống dịch chuyển răng.
“Trước khi mài phải đánh giá rất cẩn thận hình dáng răng ,tỉ lệ răng hàm trên dưới theo Bolton để tính toán khoảng trống tạo được khi mài kẽ “
Cần có phương tiện mài kẽ chuyên dụng

Cách 3 : Nhổ răng khôn để di xa tạo khoảng

Cách 4: Kết hợp Nong hàm – Di xa – mài kẽ

Đây là 4 cách tham khảo để hạn chế tình trạng nhổ răng cho bạn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn là người cuối cùng quyết định có nên nhổ răng để niềng không giúp bạn có hàm răng đều đẹp như ý.

5.NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH KHÔNG?

Việc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không là mối quan tâm hàng đầu của mọi bệnh nhân. Nhiều tin đồn cho rằng nhổ răng để niềng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, làm suy giảm trí nhớ,… vậy thực hư của điều này ra sao?

Nhổ răng là chỉ định thường quy với những hàm răng quá hô, hoặc lệch lạc quá nhiều.
Tuy nhiên, nhổ răng KHÔNG gây ra bất cứ ảnh hưởng nào như nhiều lời đồn đại nếu bạn thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín.

Nhổ răng theo đúng quy chuẩn sẽ diễn ra nhẹ nhàng, ít chảy máu và sưng đau nên bạn có thể ăn nhẹ nhàng trong ngày đầu tiên (các loại súp, cháo, sinh tố,…)
Đến ngày thứ 3 là bạn đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường mà không xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào.

Đối với sức khỏe lâu dài, sau khi nhổ răng để niềng và kết thúc quá trình niềng răng, bệnh nhân có thể ăn nhai tốt nhờ hàm răng đều và chuẩn khớp cắn. Việc cắn xé thức ăn cũng dễ dàng hơn, ít mắc các bệnh lý răng miệng và các bệnh tiêu hoá …

6. VỀ THẨM MỸ SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Nhổ răng để niềng sẽ tạo ra khoảng trống trên răng. Ban đầu khi mới nhổ răng để niềng, bạn có thể cảm thấy hơi “sốc” vì 4 lỗ trống lớn trên răng gây mất thẩm mỹ.
Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài ngay. Các hạt mắc cài trên niềng răng sẽ làm che đi những khoảng trống này nên nếu không nhìn kỹ khó có thể phát hiện ra bạn đã nhổ răng.

Và khi kết thúc quá trình niềng thì khoảng trống này sẽ được đóng kín.

Khoảng trống được đóng kín sau nhổ 4 răng 4
Khoảng trống được đóng kín sau nhổ 4 răng 4

7. NHỔ RĂNG ĐỂ NIỀNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Nhổ răng khôn để niềng răng hay bất kỳ răng nào khác hoàn toàn không có hại gì cho bạn. Ca nhổ răng sẽ không quá đau nhức hay nguy hiểm như bạn nghĩ.

Tại Nha khoa Hải Anh dịch vụ nhổ răng đươc thực hiện bởi công nghệ nhổ răng Piezotome. Công nghệ giúp bóc tách và làm đứt gãy các tổ chức bám quanh răng, làm lỏng lẻo chân răng và giúp lấy răng ra một cách dễ dàng mà không cần tác động quá nhiều đến nướu răng.

Ngoài ra, Quy trình nhổ răng an toàn tại Nha Khoa Hải Anh đảm bảo quy trình nhổ răng diễn ra an toàn, và hạn chế đau nhức tối đa.