46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Lợi ích khi niềng răng răng đúng thời điểm cho trẻ từ 6 – 11 tuổi

Nội dung

Một hàm răng khấp khểnh, chen chúc hoặc hô, móm không chỉ gây khó khăn cho ăn nhai và khả năng phát âm của trẻ mà còn khiến trẻ dễ gặp phải các bệnh lý như chứng đau khớp thái dương hàm, sâu răng, viêm nướu. Việc tự ti vì hàm răng xấu có thể khiến trẻ sống khép mình, ít nói và không tự tin thể hiện bản thân.

https://www.facebook.com/NhaKhoaHaiAnhHN/posts/2030551257076124

Rất nhiều bậc phụ huynh phát hiện trẻ có các dấu hiệu của răng mọc lộn xộn chen chúc hay răng hô, hàm trên phủ sâu hàm dưới hoặc hàm dưới đưa ra trước đã tìm hiểu phương pháp niềng răng để khắc phục cho con nhưng lại đang băn khoăn độ tuổi nào trẻ có thể niềng răng để đạt kết quả tối ưu!?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, 6 – 7 tuổi là “thời điểm vàng” Bố mẹ nên cho trẻ chuyến thăm khám niềng răng đầu tiên. Từ 6- 11 tuổi, Bác sĩ sẽ chọn thời điểm can thiệp tốt nhất để điều trị các vấn đề hô xương, móm xương hay các trường hợp răng lệch lạc, chen chúc và các bất thường như răng dư, răng ngầm.

Tại sao cần thiệp nắn chỉnh xương và theo dõi thay răng cho trẻ

Sự phát triển xương hàm và sự thay răng của trẻ diễn ra mạnh mẽ trong giai đoạn từ 6 – 11 tuổi. Khi xương hàm đang trong quá trình phát triển, rất thuận lợi cho việc nới rộng, nắn chỉnh xương và sắp xếp lại các răng về đúng vị trí. Đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện chỉnh xương và theo dõi sự thay răng khi trẻ gặp phải tình trạng răng bất thường như mọc lệch lạc nhiều, hô xương, móm xương, cắn hở, cắn sâu”.

Trường hợp xương hàm và răng phát triển bình thường, trẻ chỉ cần theo dõi quá trình mọc răng 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên với những trẻ có kích thước xương hàm hẹp theo chiều ngang hoặc có lệch lạc giữa xương hàm trên và xương hàm dưới theo chiều trước sau như hô và móm, bất thường theo chiều đứng, khả năng chen chúc răng nhiều do kích thước răng quá to là những ca cần đến thăm khám cùng Bác sĩ Chỉnh nha khi trẻ lên 6 – 7 tuổi và thực hiện điều trị đúng thời điểm trong giai đoạn trẻ thay răng từ 6 – 11 tuổi.

Can thiệp niềng răng đúng thời điểm cho trẻ hàm răng đẹp và khuôn mặt cân đối khi trưởng thành.

Do vậy các bậc cha mẹ nên cho trẻ khám niềng răng ngay khi trẻ bước vào giai đoạn răng hỗn hợp (6-7 tuổi), khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và khuôn mặt bắt đầu thể hiện rõ. Việc thăm khám lâm sàng, cùng những khảo sát phim X-quang, phim sọ nghiêng sẽ giúp Bác sĩ dự báo khuynh hướng tăng trưởng cũng như theo dõi việc mọc răng cho trẻ, giải thích những bất thường nếu có cho phụ huynh và xác định thời điểm can thiệp chỉnh nha phù hợp cho trẻ.

Niềng răng cho trẻ em gồm những giai đoạn nào

Đối với các ca cần can thiệp trong giai đoạn từ 6 – 11 tuổi là can thiệp về sự phát triển xương hàm và sự mọc răng của trẻ, các giai đoạn chỉnh nha cho trẻ em trong độ tuổi này gồm có:

Giai đoạn chỉnh xương:

Diễn ra từ 12 – 24 tháng với sự hỗ trợ của các khí cụ chỉnh nha như: Facemask, Headgear, Quad-Helix và EF giúp nắn chỉnh xương hàm trở về vị trí sinh lý bình thường. Sau giai đoạn can thiệp này, Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn cho trẻ 3 – 6 tháng/lần.

Giai đoạn chỉnh hình cố định:

Sau khi đã hoàn thiện việc thay răng, Bác sĩ tiến hành sắp xếp làm đều các răng và chỉnh chi tiết về khớp cắn. Giai đoạn này mất từ 18-24 tháng để hoàn tất, tùy trường hợp của trẻ.

Lợi ích cho trẻ khi niềng răng trong giai đoạn từ 6-11 tuổi

Trên 12 tuổi, điều trị niềng răng vẫn có thể diễn ra. Tuy nhiên lúc này, trẻ đã hoàn thiện quá trình thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc xong, trẻ bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, sự phát triển xương chậm lại, xương hàm dần trở nên vững chắc và cố định, việc can thiệp khi này chỉ có tác dụng điều chỉnh răng, cải thiện tình trạng sai lệch và không thể thay đổi xương hàm. Trong nhiều trường hợp nặng sẽ cần nhổ răng và can thiệp phẫu thuật phức tạp khi trưởng thành.

Can thiệp đúng thời điểm – niềng răng khi trẻ trong độ tuổi 6 – 11 mang lại nhiều lợi ích:

  • Đưa hàm răng trở về khớp cắn đúng giúp việc ăn nhai của trẻ thuận lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Giúp trẻ phát âm chuẩn, tự tin hơn trong giao tiếp.
  • Vệ sinh răng miệng dễ dàng, phòng ngừa các bệnh lý về răng.
  • Thay đổi những lệch lạc về gương mặt của trẻ, giúp trẻ có khuôn miệng cân đối, tổng thể khuôn mặt hài hòa.
  • Hạn chế các chấn thương răng trong các trường hợp răng hô, chìa quá mức.
  • Niềng răng đúng thời điểm cho trẻ từ 6 – 11 tuổi để mang lại kết quả tối ưu, cho con nụ cười vẹn tròn và gương mặt cân đối.