46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Cắm vít niềng răng (Minivis) để làm gì? Có đau không? Bao lâu tháo?

Nội dung

Cắm minivis niềng răng là một kỹ thuật trong chỉnh nha nhằm hỗ trợ một số ca nắn chỉnh răng mà không tác động tới các răng khác.

1/ Minivis là gì?

Minivis trong chỉnh nha hay còn gọi là vít niềng răng là một phát minh của ngành nha khoa hiện đại, với thiết kế như một chiếc ốc vít siêu nhỏ, được làm từ titanium tương thích với cơ thể con người.

Minivis có đường kính từ 1,4 – 1,6 -2.0 mm và chiều dài từ 6 – 12 mm
Minivis có đường kính từ 1,4 – 1,6 -2.0 mm và chiều dài từ 6 – 12 mm

2/ Bắt vít niềng răng để làm gì? Trường hợp nào cần cắm minivis

Có rất nhiều khách hàng khi được bác sĩ tư vấn cần thực hiện bắt minivis chỉnh nha cũng rất thắc mắc cắm vít niềng răng để làm gì? Trường hợp nào cần đặt vít!?

Như bạn biết, kỹ thuật niềng răng dựa trên lực kéo của các loại khí cụ chỉnh nha để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Mà muốn tạo ra các lực này thì hệ thống mắc cài cần phải có điểm tựa và thông thường bác sĩ sẽ dùng cả hàm răng làm điểm tựa cho mắc cài.
Mà theo định luật 3 Newton, khi một lực sinh ra thì nó sẽ tạo ra 1 phản lực ngược lại với nó. Do đó khi đã đặt mắc cài lên răng thì chăc chắn cả hàm răng sẽ di chuyển cùng nhau, chỉ khác ở chỗ di chuyển nhiều hay ít dựa trên điểm đặt lực của bác sĩ thôi.
Do đó minivis là điểm tựa tạm thời trong thời gian niềng răng mà khi chúng ta kéo hay làm lún các răng cần đi chuyển đến vị trí mong muốn mà không gây tác động đến các răng khác.

Do đó trong các trường hợp chỉ cần di chuyển một vài răng nhất định, đóng khoảng trống của răng vừa nhổ hoặc điều chỉnh khớp cắn sâu, niềng răng hô hoặc một vài loại sai khớp cắn khác thì đây sẽ là lúc minivis phát huy tác dụng của mình.

Vị trí đặt minivis sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp của bệnh nhân, có thể là giữa các răng, vít ngoài chân răng,trụ gò má (IZC),vòm miệng. Do vậy với thắc mắc niềng răng không cắm vít được không thì câu trả lời sẽ là “Có thể Có hoặc Không”. Vì nó sẽ phụ thuộc vào phác đồ mà bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh răng cho bạn.

3/ Phải cắm minivis niềng răng trong bao lâu?

Minivis ngoài việc là một phần không thể thiếu trong một vài ca chỉnh nha thì gắn vít niềng răng còn giúp rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng.

Trước đây, khi chưa có sản phẩm này, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tính toán, tìm cách nắn chỉnh răng sao cho phù hợp và do vậy thời gian niềng răng cũng vô hình bị kéo dài ra.

Và thời gian để thực hiện cắm một chiếc vít vào xương hàm cũng tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 5-10 phút / minivis. Chiếc vít này sẽ đi theo khách hàng trong suốt quá trình chỉnh nha.

Như vậy, vít chỉnh nha có tác dụng vô cùng quan trọng trong một quy trình niềng răng
Khách hàng được vệ sinh khoang miệng, gây tê và cắm minivis vào xương hàm. Tuy nhiên, cắm minivis được thực hiện đơn giản hơn vì chỉ cắm trên bề mặt cung hàm, vít có kích thước bé nên hoàn toàn không gây đau đớn cho khách hàng.

Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi ê nhức nhẹ chứ không quá đau như nhiều người thường lầm tưởng. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc giảm sưng viêm hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

4/ Cắm minivis bị sưng, viêm là do nguyên nhân gì? Giải quyết ra sao?

Gắn vít chỉnh nha về cơ bản là an toàn đối với sức khỏe của bạn, tuy nhiên nếu thực hiện tại nha khoa kém chất lượng, bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn thì sẽ dễ xảy ra tình trạng sau: cắm không đúng vị trí giải phẫu an toàn có thể gây viêm quanh vít,vít không có độ ổn định ban đầu tốt dễ bị dụng ,gẫy vít trong xương ,có thể cắm vào mạch ,vào xoang ,vào chân răng …

5/ Một số lưu ý sau khi cắm minivis chỉnh nha

Sau khi bắt mini vít chỉnh nha bạn nên quan tâm đến quá trình chăm sóc răng để giảm đau

  • Chườm đá lạnh: Đá giúp giảm đau và sưng hiệu quả,chườm đá thực hiện trong ngày đầu.
  • Uống thuốc giảm đau nếu đau
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách – và vệ sinh quanh minivis,khi vít đã ổn định bạn vệ sinh quanh vít đảm bảo minivis luôn sạch và tránh lắng đọng thức ăn gây ra tình trạng viêm quanh vít gây rụng vít, bạn vệ sinh quanh vít cùng lúc với vệ sinh răng miệng.