46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Hàm giữ khoảng là gì? Mất răng sữa sớm ảnh hưởng thế nào?

Nội dung

Hậu quả của mất răng sữa sớm

Sự mất răng sữa sớm được chia ra: mất răng phía trước (răng cửa và răng nanh) và mất răng sau (các răng hàm). Mất răng phía trước chủ yếu là do chấn thương (thường gặp ở trẻ tập bò, đi và chạy) hoặc do sâu răng dạng sâu răng bú bình và sâu răng lan nhanh. Sâu răng có thể gây đau, ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ. Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến mất răng. Mất răng sữa sớm trước tuổi thay răng ở trẻ làm cho khả năng ăn nhai của trẻ giảm đi. Trẻ mất răng cửa sữa sớm, ngay trước khi bắt đầu phát âm, sẽ làm sự phát âm chậm lại hoặc bị thay đổi, nhất là đối với một số âm phát cần có sự tiếp xúc giữa lưỡi và mặt trong răng cửa trên (âm “s”, “v”). Các răng bên cạnh sẽ nghiêng vào khoảng trống mất răng, răng hàm vĩnh viễn tương ứng mọc lên thay thế sẽ thiếu chỗ, dẫn đến mọc khấp khểnh, mọc lệch hoặc mọc kẹt.

Hậu quả của mất răng sữa sớm
Hậu quả của mất răng sữa sớm

Tại sao trẻ em thường mất răng sữa?

Thông thường một răng sữa sẽ lớn lên cùng trẻ cho đến khi chiếc răng vĩnh viễn đẩy nó ra và thay thế vào vị trí đó. Nhưng thật không may mắn khi một số trẻ thường mất răng sữa quá sớm. Răng sữa mất đi thông thường do vô tình (chấn thương) hoặc trẻ mắc phải một số căn bệnh về răng như sâu răng…

Khi răng sữa mất quá sớm, nha sĩ sẽ đề nghị phương pháp bộ giữ khoảng cho răng để tránh việc mất chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế và gây ảnh hưởng đến một số vấn đề nha khoa khác.

Tại sao điều này lại quan trọng? Thông thường răng sữa mất là điều hiển nhiên mà!

Răng sữa rất quan trọng với đối với việc chăm sóc răng miệng của trẻ em ở hiện tại và tương lai. Các nha sĩ khuyến khích sự phát triển tự nhiên của xương hàm và lợi.

Chủ yếu họ sử dụng phương pháp giữ khoảng cho răng dành cho răng vĩnh viễn và hướng nó vào đúng vị trí cần thiết. Lưu ý là một số răng sữa sẽ chưa được thay thế cho đến khi trẻ phát triển trong khoảng từ 12 đến 13 tuổi

Tại sao việc mất răng sữa sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn?

Nếu một răng sữa mất quá sớm thì những chiếc răng xung quanh sẽ có xu hướng nghiêng hoặc trôi về không gian trống của chiếc răng đã mất. Hoặc các răng ở hàm khác ( trên hay dưới) có thể di chuyển lên hoặc xuống để lấp đầy khoảng cách.

Khi các răng liền kề này di chuyển vào không gian trống đó sẽ gây ra hiện tượng mất không gian cho răng trưởng thành. Vì vậy sự phát triển của răng vĩnh viễn tương lai sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến mọc lệch hoặc ngầm. Nếu không được điều trị kịp thời thì trong tương lai sẽ phải sử dụng những phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp hơn.

Vậy hàm giữ khoảng là gì?

Đó là một công cụ được làm bằng kim loai không gỉ hoặc nhựa tự cứng và được điều chỉnh thích hợp với tình huống mất sớm răng sữa ở trẻ em.

Hàm giữ khoảng là gì
Hàm giữ khoảng là gì

Khí cụ này nhỏ gọn và không lộ ra bên ngoài, vì thế không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hầu hết mọi trẻ em dễ dàng thích nghi với khí cụ này này sau một vài ngày.

Hàm giữ khoảng hoạt động như thế nào?

Hàm giữ khoảng hoạt động như thế nào?
Hàm giữ khoảng hoạt động như thế nào?

Chúng giúp giữ vị trí không gian của chiếc răng đã mất, làm cho các răng liền kề không có xu hướng nghiêng về khoảng không gian bị mất cho đến khi răng vĩnh viễn thay thế phát triển tự nhiên đúng vào vị trí trong hàm. Đây là một trong những phương pháp hợp lý, tiết kiệm và dễ dàng cho trẻ em để giữ răng đúng vị trí tự nhiên nhất hơn là phải sử dụng phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp.