46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Chăm sóc răng Impant sau khi cấy ghép như thế nào?

Nội dung

Một quá trình trồng răng Implant thành công đòi hỏi sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa Nha sĩ và Khách hàng.

Các yếu tố về tay nghề, kinh nghiệm, cơ sở vật chất chiếm 60% xác suất thành công và 40% còn lại nằm ở việc chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng Implant. Do đó, Khách hàng cần tuyệt đối cam kết thực hiện theo hướng dẫn của Bác sĩ sau khi tiến hành trồng răng Implant.

1. Giai đoạn sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant

Cách giảm sưng sau khi cắm trụ Implant

Tình trạng sưng nhẹ, rỉ máu sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant là hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết các ca điều trị. Hiện tượng này có thể xảy ra trong 1-3 ngày đầu tiên sau khi cắm trụ Implant.

Rỉ hay chảy máu: Khách hàng cần phải cắn chặt miếng bông gòn sau phẫu thuật để cầm máu. Tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối loãng sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant trong khoảng 1-2 tuần đầu tiên. Do trong nước muối có tính sát khuẩn cao, chính điều này cũng là nguyên nhân làm chết hoặc rửa trôi hết những tế bào mới vừa được hình thành, khiến cho quá trình lành thương kéo dài hơn.

Sưng nhẹ: Trong ngày đầu, Khách hàng cần tích cực chườm đá ở vùng má (môi) sát chỗ đặt trụ Implant để giảm tình trạng sưng nhẹ. Những ngày sau, chườm nước ấm để tan máu tụ và giảm sưng.

Chăm sóc răng sau khi cấy ghép Implant
Chườm đá ở vùng má (môi) sát chỗ đặt trụ Implant để giảm tình trạng sưng nhẹ trong những ngày đầu.

Không hút thuốc lá

Tuyệt đối không hút thuốc lá từ 2-4 tuần sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant. Vì trong thuốc lá có khí Cacbon Monoxide đi vào máu của người hút thuốc làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh Implant.

Bên cạnh đó, các động thái hút, rít hút thuốc lá có thể tác động mạnh, làm vỡ các cục máu động đã hình thành trong các chỗ cắm Implant gây chảy máu và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian và hiệu quả lành thương sau phẫu thuật.

Uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Sau phẫu thuật cắm trụ Implant, Khách hàng cần phải uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Có thể sử dụng kem chải răng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp, giúp mau lành thương.

Không sử dụng thuốc kháng sinh Aspirin tùy tiện để giảm đau. Khách hàng cần đến Bác sĩ để được kiểm tra, kê thuốc giảm đau phù hợp, an toàn.

Tránh để thức ăn rơi vào vùng cấy ghép Implant

Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt: Khi phẫu thuật xong, Khách hàng nên hạn chế ăn thức ăn cứng, quá dẻo hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc tê ngày đầu. Nên ăn các thức ăn mềm, có dinh dưỡng cao.

Tránh để thức ăn rơi vào vùng trồng răng Implant: Trường hợp lỡ có thức ăn rơi vào vùng cấy Implant, bạn nên nhẹ nhàng sử dụng bông y tế, lấy ra để tránh tổn thương vùng phẫu thuật.

Uống nước nhiều: Trong thời gian này, để giữ vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau sau phẫu thuật, Khách hàng nên chú ý uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp khoang miệng của Khách hàng sạch sẽ hơn và vết thương hồi phục nhanh chóng.

Tránh vận động mạnh

Sau khi phẫu thuật, cần tránh vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong ngày đầu tiên. Vì những hoạt động này có thể làm tổn thương đến vùng cấy ghép, khiến cho Implant bị lung lay.

Tránh những va chạm trực tiếp:

  • Tuyệt đối không dùng ngón tay hay bất kỳ vật cứng, nhọn nào khác chạm vào vùng cấy ghép Implant để kiểm tra độ lành thương vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tích hợp xương.
  • Không khạc nhổ, đẩy lưỡi hoặc dùng tay chạm vào vết thương.

Tránh chải răng quá mạnh vào những ngày đầu mới cấy Implant

Ngay trong tuần lễ đầu sau cấy ghép, Khách hàng có thể dùng bàn chải mềm chải sạch trụ và niêm mạc xung quanh Implant. Đối với các răng khác, khách hàng có thể chải bình thường, nhưng phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

Tái khám cắt chỉ

10 ngày sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant, Khách hàng cần quay lại phòng khám để tiến hành cắt chỉ. Đồng thời, Bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá tình trạng trụ sau khi được cấy vào xương hàm.

2. Giai đoạn sau khi gắn mão răng trên Implant

Không ăn nhai trong khoảng 60 phút sau khi gắn mão răng sứ.

Ăn thức ăn mềm: Trong những ngày đầu sau khi gắn mão sứ lên Implant, Khách hàng cần chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, sau đó có thể tăng dần độ cứng của thức ăn cho đến khi ăn nhai bình thường. Chú ý ăn nhai chậm rãi, nhẹ nhàng. Tránh cắn xé, nghiến mạnh.

Những ngày sau khi răng Implant hoàn toàn tích hợp và ổn định với cơ thể Khách hàng, có thể ăn nhai bình thường.

Đánh răng, vệ sinh răng miệng thường xuyên: Chải răng bình thường hàng ngày, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng thức ăn thừa trong kẽ răng. Không nên chừa phần răng sứ Implant khi đánh răng.

Đặc biệt, Khách hàng cần làm sạch vùng tiếp nối mô mềm và abutment, đây là vùng Khách hàng thường do dự không dám đưa dụng cụ làm sạch vào. Chải răng 2 lần/ngày với kem đánh răng có độ mài mòn thấp, không chứa acid fluorure (gây mài mòn, tổn hại bề mặt titan của Implant)

Tái khám định kỳ:

Việc tái khám định kỳ rất quan trọng, dù răng của bạn sau khi trồng răng Implant vẫn phát triển thuận lợi và ăn nhai rất tốt. Tái khám định kỳ mỗi 3 tháng trong năm đầu, kiểm tra Implant và chỉnh sửa khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên Implant cần thiết.

Sau khi thực hiện phương pháp trồng răng Implant, nếu có bất cứ vấn đề nào như cảm giác cộm, vướng khi cắn hai hàm răng lại với nhau, xuất hiện cảm giác đau… Khách hàng cần quay trở lại phòng khám để Bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

Bảng giá dịch vụ Impant

Trồng răng Implant là hình thức ghép chân răng giả bằng trụ Titanium vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Sau khi đặt vào vùng mất răng, trụ Titanium sẽ dần dần tích hợp vững chắc với xương hàm, tiếp đó răng sứ sẽ được gắn lên để hoàn tất cấy ghép.

Người mất răng sẽ sở hữu một răng mới gần như răng thật, vững chắc và không phải tác động đến các răng thật, ngăn ngừa tiêu xương hàm. Hãy đến với nha khoa Hải Anh để được thăm khám và tư vấn tốt nhất.