46 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội | 8h30-18h30 Thứ 2 – Chủ nhật hàng tuần | 093 633 38 88

Niềng răng: Đặt thun tách kẽ có đau không? Nên đặt thun tách kẽ bao lâu?

Nội dung

Đặt thun tách kẽ là kỹ thuật sử dụng một loại dây cao su mềm, có đường kính không quá lớn, khoảng 1cm, đặt giữa các răng hàm nhằm giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, hiệu quả. Chỉ định này thường được áp dụng cho hầu hết các đối tượng niềng răng. Vậy đặt thun tách kẽ có đau không? Có mất nhiều thời gian không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặt thun tách kẽ có tác dụng gì?

Trước khi gắn mắc cài lên răng, việc đặt thun tách kẽ được thực hiện. Kỹ thuật này khiến các răng hàm từ sát khít nhau dần dần có khoảng cách, phục vụ cho việc dịch chuyển về đúng vị trí, mang lại hàm răng đều đẹp sau này.

Đặt thun tách kẽ có tác dụng gì
Đặt thun tách kẽ có tác dụng gì

Thun tách kẽ có thể được làm bằng cao su mềm hoặc kim loại không gỉ. Ngoài ra, nó còn giúp khách hàng thích nghi với mắc cài dễ dàng hơn, giảm cảm giác khó chịu hay đau đớn trong thời gian mới đầu.

Đặt thun tách kẽ răng có đau không?

Khi mới bắt đầu đặt thun, chúng tôi có thể khẳng định là bạn hoàn toàn không có cảm giác đau đớn. Phải sau đấy khoảng 2 tiếng, đau nhức mới xuất hiện, nhưng sẽ nhanh chóng biến mất sau 1 ngày. Mức độ đau tùy thuộc vào tình trạng răng và cơ địa của từng người. Có người răng khít quá nên đau không ăn uống gì được, nhưng có những người bản chất răng khá thưa nên đặt thun chỉ khiến họ thấy hơi ê ê một chút. Bạn nếu đau bạn chỉ cần uống 1 viên giảm đau là hết .

Vậy trong quá trình đeo hàng ngày, đặt thun tách kẽ có đau không? Nói đúng là vướng víu khó chịu, chứ không đau. Bởi chiếc thun như thức ăn bị dắt, bạn lúc nào cũng muốn “xử lý” nó ngay, răng có thói quen đẩy đẩy cho đến khi chúng “biến mất” mới thôi. Hành động này của bạn vô tình sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả niềng răng nên cực kỳ chú ý nhé!

Đặt thun tách kẽ bao lâu thì xong?

Thời gian bác sĩ đeo thun thì rất nhanh, chỉ từ 3-5 phút. Thời gian bệnh nhân phải duy trì sử dụng thì lâu hơn, từ 1-2 tuần, nhanh hay chậm dựa vào mức độ sát khít trên răng bạn. Để biết chính xác, bạn cần đến nha khoa thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện đúng chuẩn theo yêu cầu của chuyên gia
Thun tách kẽ được đặt giữa các răng hàm nhằm giãn rộng khoảng cách giữa các răng, mất khoảng 1-2 tuần

Chú ý khi sử dụng thun tách kẽ răng

Đặt thun tách kẽ tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó lại có vai trò nền tảng, giúp các bước sau của quá trình niềng răng mắc cài kim loại hay sứ đều phát huy hết tác dụng, mang lại hiệu quả tối ưu. Chính vì vậy, cái bạn nên quan tâm không phải đặt thun tách kẽ có đau không mà là khi đặt thun tách kẽ, bạn phải chú ý những gì?

  • Ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt, không dắt, dính.
  • Tuyệt đối không sử dụng chỉ nha khoa
  • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, không chà mạnh dễ gây bung, tuột thun

Đặt thun tách kẽ có đau không thì cũng vẫn phải thực hiện, nên thay vì lo lắng, bạn hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái, lựa chọn nha khoa uy tín, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của bác sĩ để đặt thun tách kẽ thành công, giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, mang lại hàm răng khỏe, khớp cắn chuẩn nhé!